Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5, Laguna Lăng Cô không chỉ có câu chuyện hình thành và phát triển của khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, mà còn mở ra cánh cửa đưa du khách khám phá nền văn hóa di sản trù phú cùng với giai thoại về mối lương duyên của vùng vịnh Lăng Cô với vương triều phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Mùa hè 1916,  vua Khải Định đã tìm thấy Lăng Cô, và ưu ái chọn đây làm nơi thừa lương của mình. Ông đã cho xây dựng nên Hành Cung Tĩnh Viêm – cung điện mùa hè tại Lăng Cô. Nơi này về sau trở thành Dinh thất Hoàng gia phía nam đất Huế.

Hành Cung Tĩnh Viêm, Lăng Cô

Đến nay, dù Hành cung Tĩnh Viêm xưa đã không còn theo lịch sử của đất nước, nhưng trên con đường vào làng An Cư Đông (thị trấn Lăng Cô), ta vẫn đọc được những mỹ từ về vẻ đẹp của vịnh Lăng Cô trên tấm bia đá do vua Khải Định ngự chế vào năm 1919:

“…Ở đây đất liền với núi Phú Gia, bãi cát giăng ngang, nước tiếp đại dương, sông chảy quanh quất. Núi non cao ngất ôm phía sau, đầm nước trải dài về phía trước. Phía nam giáp với Hải Vân Quan, phía bắc liền với cửa biển Cảnh Dương. Thôn yên, đảo vắng, nơi nơi cây biếc ráng hồng; bãi hạc đầm le, thỉnh thoảng vọng tiếng tiều phu và nhịp chèo ngư phủ. Trông về núi thì thấy mây biếc bay lên, như những nàng tiên múa trên non bồng; nhìn xuống nước thì gió trong xua sóng biển, như muôn ngựa chầu về. Bấy giờ mới dừng xe trông ra bốn phía, vui mắt nhìn xem, thấy nào là khí lành, nào là gió dịu, nào là cảnh vui, nào là vật đẹp. Đắm nhìn một hồi lâu, bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến, lòng thấy hớn hở hẳn ra, và xúc cảnh sinh tình. Đến ngày quay xe trở về, liền ban sắc bảo Bộ Công đến đó xây dựng hành cung, đặt tên là Hành cung Tĩnh Viêm, để làm nơi hóng mát giữa mùa hè, thỉnh thoảng rước lưỡng cung về tránh nóng và ngắm xem phong cảnh…”